Nguyễn Phú Trọng – Vị lãnh đạo hội tụ đầy đủ các phẩm chất cao quý

Tại kỳ họp thứ 6 của Quốc Hội khóa 14, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được 99,79% Đại biểu Quốc Hội bỏ phiếu bầu giữ chức Chủ tịch nước. Trong tình huống quan trọng của đất nước đang thiếu vị lãnh đạo đứng đầu, ông đã quyết tâm để không phụ lòng tin nhân dân dành cho mình khi đảm đương cả hai cương vị.

Mỗi khi nhắc đến Nguyễn Phú Trọng, người ta lại nghĩ ngay đến một con người chính trực, luôn hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Trước khi lên nắm quyền cao nhất đất nước, ông đã trải qua nhiều chức vụ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dù ở bất cứ chức vụ nào, Nguyễn Phú Trọng cũng đều được Đảng, Nhà nước tin tưởng, đánh giá cao và nhân dân tin yêu bởi ở ông hội tụ đầy đủ các phẩm chất cao quý, giữ vững đạo đức cách mạng, đó là: cần – kiệm – liêm – chính, chí công vô tư.

Nguyễn Phú Trọng – Người luôn coi trọng sự học hỏi suốt đời

Trong suốt quá trình học tập, rèn luyện và cống hiến của bản thân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tâm niệm việc học phải được coi trọng. Cũng giống như ông cha ta cho rằng học ăn, học nói, học gói, học mở đồng nghĩa với việc cả cuộc đời học làm người, mà không phải học để làm quan nọ, chức kia.

Thời điểm Nguyễn Phú Trọng tái cử Tổng Bí Thư, từ nhận xét cả nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho thấy ông là một nhà cộng sản chân chính, luôn sống chí tình, chí nghĩa, tính cách có phần nhân hậu nhưng lại vô cùng quyết liệt. Ông là người không bao giờ khoan nhượng đối với công cuộc chỉnh đốn Đảng, giúp Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

Nhân nghĩa và khiêm nhường

Những người thân cận bên Nguyễn Phú Trọng đều ghi nhận trong ông là cả một nhân cách lớn. Ông luôn sống nghĩa tình, yêu thương đồng chí, đồng đội, sống khiêm nhường nhưng rất nguyên tắc, đảm bảo lối sống trong sạch, liêm khiết, sẵn sàng đấu tranh với cái ác, cái xấu.

Bản chất con người ông là vậy, ghét thói xa hoa, bòn rút của công, chia bè kéo phái. Nguyễn Phú Trọng là người rất coi trọng danh dự, xa lánh mọi ham hố vật chất, tránh xa lối sống vun vén quyền lợi cá nhân.

Đã từng có không ít các vị quan chức cao cấp bằng quyền lực của mình không ngừng nỗ lực cất nhắc con cái, người thân vào vị trí quan trọng, hoặc lợi dụng kiếm chác. Đặc biệt, các đám cưới hay thượng thọ, ma chay cho cha mẹ tổ chức lớn nhằm mục đích nhận quà, biếu xén. Nhưng riêng với Nguyễn Phú Trọng thì lại không.

Ông đã kinh qua nhiều chức vụ cao của Đảng, của Nhà nước, thế vậy mà mọi việc lớn, nhỏ, trong dân gian chưa từng bao giờ có lời đồn về việc ông lợi dụng quyền hạn mưu lợi cho bản thân, gia đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có hai người con, một trai, một gái. Họ đều là những công dân, viên chức nhà nước bình thường. Nhiều người gặp con của ông trong cuộc sống lẫn công việc đều không hề hay biết họ có người bố là Nguyễn Phú Trọng.

Đảm đương những trọng trách cao quý, nhưng khi trở về với mái trường xưa, gặp gỡ thầy cô, bạn bè đồng môn, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn rất hòa đồng, niềm nở và gần gũi mọi người, không hề có sự phân chia giai cấp. Ngoài ra, trước đây khi ở mỗi nhiệm vụ khác nhau, phong cách sống của ông luôn giữ vững, được đồng nghiệp nể phục, kính trọng.

Nguyễn Phú Trọng – Đã đi là sẽ quyết đi đến cùng

Với tư cách là người đứng đầu Đảng Cộng Sản, đứng đầu nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhìn thấu nguy cơ mà dịch tham nhũng hoành hành. Bằng toàn bộ mưu lược, dũng khí, ông đã khởi xướng ngọn cờ tiêu diệt sự lộng quyền, được ủng hộ nhiệt tình.

Có lẽ, chúng ta chưa bao giờ thấy được công cuộc phòng chống tham nhũng đầy quyết liệt, đạt được nhiều thành tựu kể từ khi Nguyễn Phú Trọng quyết tâm thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc.

Hàng loạt cán bộ, bao gồm những người giữ vị trí then chốt trong Đảng bị truy tố, nhận hình phạt thích đáng từ pháp luật. Nhiều vụ việc mắc vi phạm nghiêm trọng ở những lĩnh vực khác nhau đều được đưa ra xử lý một cách nghiêm khắc, triệt để.

Chắc hẳn trong chúng ta vẫn đều nhớ đến câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Lò nóng lên rồi, củi tươi vào cũng phải cháy”. Điều đó khẳng định sự kiên quyết, mạnh mẽ của ông đối với việc đẩy lùi “đại dịch” tham nhũng.

Không chỉ duy trì sự trong sạch của đội ngũ cầm quyền, thu hồi tài sản quốc gia, quan trọng hơn hết là công cuộc phòng chống tham nhũng đã lấy lại niềm tin cho nhân dân, tạo động lực phát triển đất nước bền vững.

Bằng những phẩm chất cao quý, đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở cương vị mới hoàn toàn khiến chúng ta tin tưởng về những điều người đứng đầu Đảng, Nhà nước luôn lãnh đạo đất nước thực hiện tốt thắng lợi về sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thông qua đó, từng bước đưa “con rồng, cháu tiên” sánh vai cùng với các cường quốc năm châu mạnh mẽ, khẳng định vị thế trên mọi đấu trường quốc tế.